Yojimbo โยจิมโบ

ชื่อหนัง : Yojimbo โยจิมโบ
คะแนน 7.9

Yojimbo โยจิมโบ

ประเภทหนัง:ชีวิต/ผจญภัย
ผู้กำกับ:อากิระ คูโรซาวะ
นำแสดงโดย โทชิโร มิฟูเนะ ทัตสึยะ นาคาดาอิ Isuzu Yamada ทากาชิ ชิมูระ
ดูเลยที่: Doofree4K

เรื่องย่อ  Yojimbo โยจิมโบ 
ในปี 1860 ในช่วงปีสุดท้ายของสมัยเอโดะ Ronin Wanders ผ่านรกร้างชนบทญี่ปุ่น ระหว่างแวะกินน้ำที่บ้านไร่ ได้ยินสามีสามีภรรยาสูงอายุบ่นว่าลูกชายคนเดียวไม่อยากเสียชีวิตเป็นชาวนา ได้หนีไปร่วมกับ “นักพนัน” ที่สืบเชื้อสายมาจากเมืองใกล้เคียง ถูกอาชญากรรุมทลายและแตกแยก ระหว่างสองผู้บังคับบัญชาคู่ต่อสู้ คนแปลกหน้ามุ่งหน้าไปยังเมืองที่เขาได้พบกับกอนจิ เจ้าของอิซากายะเล็กๆผู้ซึ่งแนะนำให้เขาออกไป เขาบอกโรนินว่าสองหัวหน้าผู้ทำสงคราม อุชิโทระ และ เซเบอิ กำลังต่อสู้เพื่อการค้าการพนันที่ร่ำรวยที่ดำเนินการโดยเซเบ อุชิโทระเคยเป็นมือขวาของเซเบะเบย แต่กลับกลายเป็นกบฏเมื่อเซเบอิตัดสินใจว่าผู้สืบทอดตำแหน่งจะเป็นโยอิจิโระลูกชายของเขา ซึ่งเป็นเด็กที่ไร้ประโยชน์ นายกเทศมนตรีของเมือง ซึ่งเป็นพ่อค้าผ้าไหมชื่อทาซาเอมอน อยู่ในกระเป๋าของเซเบอิมานานแล้ว ดังนั้นอุชิโทระจึงปรับตัวให้เข้ากับโทคุเอมอนผู้ผลิตเหล้าสาเกในท้องถิ่นและประกาศให้เขาเป็นนายกเทศมนตรีคนใหม่ หลังจากปรับขนาดสถานการณ์และตระหนักว่าไม่มีใครในเมืองไม่สนใจเกี่ยวกับการยุติความรุนแรง คนแปลกหน้าบอกว่าเขาตั้งใจที่จะอยู่ต่อไป เพราะเมืองนี้น่าจะดีกว่าถ้าทั้งสองฝ่ายตาย
ก่อนอื่นเขาเกลี้ยกล่อมให้เซเบยที่อ่อนแอกว่าจ้างบริการของเขาโดยฆ่าคนของอุชิโทระสามคนอย่างง่ายดาย เมื่อถามชื่อของเขา เขาเห็นทุ่งหม่อนและกล่าวว่าชื่อของเขาคือ คุวาบาทาเกะ ซันจูโร (桑畑三十郎) โดยที่桑畑คุวาบาทาเกะ= “ทุ่งหม่อน” และที่ซึ่ง三十郎ซันจูโร (“อายุสามสิบปี”)
เซเบอิตัดสินใจว่าด้วยฝีมือดาบของโรนิน ถึงเวลาแล้วที่จะจัดการกับอุชิโทระ อย่างไรก็ตาม ซันจูโรแอบฟังภรรยาของเซเบอิ ซึ่งสั่งให้โยอิจิโรพิสูจน์ตัวเองด้วยการฆ่าโรนินหลังจากการจู่โจมที่จะเกิดขึ้น ทำให้พวกเขาไม่ต้องจ่ายเงินให้เขา ซันจูโรเป็นผู้นำการโจมตีอีกกลุ่มหนึ่ง แต่แล้ว “ลาออก” จากการทรยศของเซเบะ โดยคาดหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะสังหารหมู่กันเอง แผนของเขาล้มเหลวเนื่องจากการมาถึงของbugyō (เจ้าหน้าที่ของรัฐ) โดยไม่คาดคิดซึ่งทำให้ทั้ง Seibei และ Ushitora มีโอกาสหลบหนีและยุติสงครามโดยไม่เสียเลือด

ดูรีวิวจากIMDB

หรือดูได้ที่ Yojimbo โยจิมโบ