The Soloist เดี่ยวข้างถนน ยอดคนผู้ยิ่งใหญ่

ชื่อหนัง : The Soloist เดี่ยวข้างถนน ยอดคนผู้ยิ่งใหญ่
คะแนน 8.5

The Soloist เดี่ยวข้างถนน ยอดคนผู้ยิ่งใหญ่

ประเภทหนัง: ดราม่า/มิวสิคัล
ผู้กำกับ: โจ ไรท์
นำแสดง: เจมี ฟ็อกซ์ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ นาธาเนียล อาเยอรส์ แคเธอรีน คีเนอร์
ดูเลยที่: Doofree4K

เรื่องย่อ  The Soloist เดี่ยวข้างถนน ยอดคนผู้ยิ่งใหญ่
ในปี 2005 สตีฟโลเปซทำงานนักข่าวให้กับLos Angeles Times เขาหย่าร้างและตอนนี้ทำงานให้กับแมรี่อดีตภรรยาของเขาซึ่งเป็นบรรณาธิการ อุบัติเหตุทางจักรยานทำให้โลเปซอยู่ในโรงพยาบาล
วันหนึ่งเขาได้ยินเสียงไวโอลินกำลังบรรเลงอย่างไพเราะ จากการสืบสวน เขาได้พบกับนาธาเนียล เอเยอร์ ชายเร่ร่อนที่เป็นโรคจิตเภทซึ่งกำลังเล่นไวโอลินอยู่เมื่อโลเปซแนะนำตัวเอง ระหว่างการสนทนาที่ตามมาโลเปซได้เรียนรู้เยอร์ที่เคยเข้าร่วมJuilliard
โลเปซสงสัยว่าอดีตนักเรียนของโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเช่นนี้มาจบลงที่ถนนได้อย่างไร โลเปซจึงติดต่อจูลเลียร์ดแต่ได้รู้ว่าไม่มีบันทึกของเอเยอร์ที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนี้ แม้ว่าในตอนแรกการหาชายที่เป็นโรคจิตเภทที่มีความสามารถด้านเชลโลนั้นไม่คุ้มกับเวลาของเขา แต่ในไม่ช้าโลเปซก็ตระหนักว่าเขาไม่มีเรื่องราวที่จะเขียนได้ดีไปกว่านี้แล้ว โชคดีที่ไม่ช้าเขาก็รู้ว่าเยอร์ได้เข้าร่วม Juilliard แต่หลุดออกไปหลังจากที่สองปี
โลเปซพบเอเยอร์สในวันรุ่งขึ้นว่าเขาต้องการเขียนเกี่ยวกับเขา Ayers ดูเหมือนจะไม่สนใจ โลเปซไม่พบและติดต่อน้องสาวของเอเยอร์ซึ่งให้ข้อมูลที่เขาต้องการแก่คอลัมนิสต์: เอเยอร์เคยเป็นเด็กอัจฉริยะเกี่ยวกับเชลโล จนกระทั่งเขาเริ่มแสดงอาการของโรคจิตเภทที่ Juilliard ไม่สามารถจัดการกับเสียง Ayers หลุดออกไปและจบลงที่ถนนเนื่องจากความเข้าใจผิดว่าน้องสาวของเขาต้องการจะฆ่าเขา หากไม่มีเชลโล เขาก็หันไปเล่นไวโอลินสองสาย
โลเปซเขียนบทความของเขา ผู้อ่านคนหนึ่งประทับใจมากจนส่งเชลโล่ให้เอเยอร์ส โลเปซนำมาให้เขาและเอเยอร์แสดงให้เห็นว่าเขาเชี่ยวชาญพอๆ กับไวโอลิน โชคไม่ดีที่แนวโน้มที่จะเดินเตร่ทำให้ทั้ง Ayers และเชลโลตกอยู่ในอันตราย โลเปซจึงบอกให้เขาทิ้งมันไว้ที่ศูนย์พักพิงซึ่งตั้งอยู่ในละแวกของคนเร่ร่อน หลังจากนั้นเอเยอร์ก็เล่นให้กับคนเร่ร่อน
โลเปซกังวลใจพยายามหาหมอที่เขารู้จักเพื่อช่วย เขายังพยายามที่จะพูดคุยกับ Ayers เพื่อให้ได้อพาร์ตเมนต์ แต่ Ayers ปฏิเสธ หลังจากเห็นปฏิกิริยาต่อดนตรีที่เล่นในโรงอุปรากร โลเปซก็เกลี้ยกล่อมเพื่อนอีกคนหนึ่ง เกรแฮม นักเล่นเชลโล ให้ฟื้นฟูไอเยอร์สด้วยดนตรี บทเรียนดำเนินไปได้ด้วยดี แม้ว่า Ayers จะแสดงให้เห็นว่ารู้สึกผูกพันกับ Lopez มากเกินไป ซึ่งมักจะสร้างความรำคาญให้กับคนรุ่นหลัง ในที่สุดโลเปซก็พูดกับเอเยอร์ให้ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์โดยขู่ว่าจะทิ้งเขา
จากบทความของโลเปซ Ayers ได้รับชื่อเสียงมากมายจนเขาได้รับโอกาสในการแสดงบทบรรยาย น่าเศร้าที่เขาอารมณ์เสีย โจมตีเกรแฮม และจากไป สิ่งนี้เกลี้ยกล่อมเพื่อนหมอของโลเปซให้ขอความช่วยเหลือจากเอเยอร์ส แต่เมื่อเอเยอร์ได้รู้ว่าโลเปซกำลังทำอะไร เขาไล่โลเปซออกจากอพาร์ตเมนต์และขู่ว่าจะฆ่าเขา
ขณะพูดคุยกับแมรี่ โลเปซตระหนักว่าไม่เพียงแต่เขาเปลี่ยนชีวิตของเอเยอร์ แต่เอเยอร์ยังเปลี่ยนเขาด้วย โลเปซตั้งใจจะชดใช้ให้พาน้องสาวของเอเยอร์ไปที่แอลเอเพื่อเยี่ยมเยียน เอเยอร์สและโลเปซแต่งหน้ากัน ต่อมา ขณะที่พวกเขาดูวงออเคสตรา โลเปซไตร่ตรองว่ามิตรภาพของพวกเขามีประโยชน์เพียงใด เอเยอร์ยังคงได้ยินเสียง แต่อย่างน้อยเขาก็ไม่ได้อาศัยอยู่ตามท้องถนนอีกต่อไป นอกจากนี้ Ayers ยังช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ของ Lopez กับครอบครัวของเขาเองด้วย
มันถูกเปิดเผยในตอนท้ายว่า Ayers ยังคงเป็นสมาชิกของLAMP Communityซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรในลอสแองเจลิสที่พยายามช่วยเหลือผู้คนที่ป่วยทางจิตขั้นรุนแรง และโลเปซกำลังเรียนรู้วิธีการเล่นกีตาร์

ดูรีวิวจากIMDB

หรือดูได้ที่ The Soloist เดี่ยวข้างถนน ยอดคนผู้ยิ่งใหญ่